fbpx
Introvert หรือ Extrovert

Introvert หรือ Extrovert คุณเป็นคนแบบไหนกัน ? 

ปัจจุบันคำว่า “Introvert” เป็นที่รู้จัก และถูกใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้นในความหมายของการแสดงบุคลิก ลักษณะของคนที่ชอบเก็บตัว ไม่ชอบพบปะผู้คน แต่จริง ๆ แล้ว ความหมายของ Introverts หรือ ลักษณะบุคลิกของ Introverts อาจไม่ใช่ต้องเป็นคนเงียบ ๆ ขี้อายเสมอไป 

ความหมายของ บุคลิกแบบ Introvert 

Introvert มักถูกมองว่าเป็นคนเงียบ ๆ สงวนตัว และ ชอบใช้เวลาครุ่นคิดอยู่กับตัวเอง ไม่อยากได้รับความสนใจ สาดแสงสปอตไลท์ ไม่อยากเป็นคนพิเศษ เวลาพบปะผู้คนเข้าสังคม ทำให้รู้สึกเหนื่อยล้า และหมดแรง จะชอบสภาพแวดล้อมที่ถูกรบกวน ถูกกระตุ้นน้อยที่สุด เช่น อยู่คนเดียวในบ้าน อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นมือถือ เวลาไปทำอะไรเหนื่อย ๆ จะมีวิธีการชาร์จพลังงานให้ฟื้นคืนกลับมาด้วยการใช้เวลาอยู่กับตัวเองลำพังมากกว่าออกไปพบปะผู้คน

ลักษณะบุคลิกของ Introverts 

มีความสันโดษเป็นเพื่อน เวลาที่ได้อยู่กับตัวเองจะเป็นช่วงที่แฮปปี้มาก ไม่ว่าจะใช้เวลาพักผ่อน หรือทำกิจกรรมใด ๆ Introverts มักจะชอบอ่านหนังสือ ทำสวน ทำงานประดิษฐ์ เขียน เล่นเกม ดูหนัง หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ทำคนเดียว

หมดแรงเมื่อต้องพบปะผู้คน Introverts อาจจะออกไปปาร์ตี้ สนุกสนานได้เช่นกัน แต่เมื่อกลับบ้าน สิ้นสุดค่ำคืนอันยาวนาน Introverts จะหมดเรี่ยวแรง ต้องเติมพลัง และรีเซ็ตร่างกายจิตใจกันยกใหญ่

ชอบทำงานคนเดียวมากกว่า Introverts มักจะทำงานได้ดีที่สุดเมื่อพวกเขาทำงานคนเดียว ความโดดเดี่ยวนี้ทำให้ Introverts มีสมาธิจดจ่อ และสร้างสรรค์งานได้ดี นี่ไม่ได้หมายความว่าคนเก็บตัวไม่สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดี แต่แค่การทำงานคนเดียวจะมีสมาธิได้ดีกว่า

มีกลุ่มเพื่อนสนิทมากกลุ่มเล็ก ๆ Introvert ก็ทำความรู้จักผู้คน หรือ มีเพื่อนเยอะได้ แต่มักจะมีกลุ่มเพื่อนที่สนิทสนม พบปะ พูดคุยกันจริง ๆ เพียงแค่กลุ่มเล็ก ๆ กลุ่มเดิม ๆ เท่านั้น เพราะชอบความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งแนบแน่นมากกว่า 

คุณเป็นคนครุ่นคิดและอยากรู้อยากเห็น คุณอาจพบว่าตัวเองกำลังฝันกลางวันหรือคิดเรื่องต่างๆ ในใจอยู่นานก่อนที่คุณจะวางแผนดำเนินการหรือยกนิ้วเดียวเพื่อเปลี่ยนแปลงอะไรก็ตาม Introverts มีกระบวนการคิดภายในที่ว่องไวมาก นั่นยังนำพวกเขาไปสู่การไตร่ตรองตนเองและการวิจัย Introverts ทุ่มเทให้กับการไล่ตามความสนใจและความรู้สึกพร้อมและการอ่านที่ดี

คนมักมองว่ามีเส้นแบ่งมากเกินไป Introvert มักจะ “หนี” ออกจากสถานการณ์ โดยมีเส้นแบ่งชัดเจน เมื่อรู้สึกวุ่นวายหรืออึดอัดเกินไป มันเป็นกลไกการเอาชีวิตรอด แต่สำหรับคนอื่น ๆ ดูเหมือนว่าคุณไม่มีสมาธิ ไม่โฟกัส

ชอบเขียนมากกว่าพูด

คุณสะดวกที่จะเขียนความคิดของคุณออกมาแทนที่จะพูด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณไม่ได้เตรียมตัว คุณชอบที่จะคิดทบทวนคำตอบของคุณ คุณสามารถพูดคุยได้ แต่ถ้าจำเป็นต้องตัดสินใจ คุณอาจต้องการเวลามากขึ้นในการพิจารณา และชั่งน้ำหนักตัวเลือกของคุณ เพื่อให้คุณรู้สึกมั่นใจในตัวเลือกนั้น

ความหมายของ บุคลิกแบบ Extrovert 

บุคลิกที่ตรงข้ามกับ Introvert ถูกเรียกว่า Extrovert พวกเขาชอบเข้าสังคม พบปะ พูดคุยกับคนมาก มีเพื่อนเยอะ หาเพื่อนได้ง่าย สนุกกับการได้รู้จักคนเยอะ ไม่ชอบใช้เวลากับตัวเองคนเดียวนาน ๆ การใช้เวลาอยู่คนเดียวมากไป ทำให้ Extrovert รู้สึกหมดพลังได้ กล้าได้กล้าเสีย กล้าเสี่ยง มีความยืดหยุ่นสูง

ลักษณะบุคลิกของ Extrovert 

ชอบเข้าสังคม มีคนเยอะที่ไหน Extroverts จะชอบมากเป็นพิเศษ มักไม่กลัวที่จะแนะนำตัวเองกับคนใหม่ ๆ กลุ่มเพื่อนใหม่ ๆ พุ่งชนผู้คน สถานที่สังสรรค์วุ่นวายได้หมด ไม่ค่อยหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย

ไม่ชอบใช้เวลาอยู่คนเดียวมากนัก ตรงกันข้ามกับ Introverts ถ้า Extroverts ใช้เวลาอยู่คนเดียวมากเกินไป อาจทำให้พลังงานหมด พวกเขาต้องชาร์จแบตเตอรี่ด้วยการออกไปเจอกับผู้คน

ฉายแสงเป็นดาวเด่นท่ามกลางผู้คน มักเป็นตัวตั้งตัวตี ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไร มักชอบจัดการ ชอบเป็นจุดศูนย์กลาง เป็นที่สนใจ ไม่ว่าจะเล่นกีฬา นัดไปเที่ยว งานปาร์ตี้หลังเงิกงาน ไม่ค่อยปฏิเสธเวลาได้คำเชิญไปงานแต่งงาน งานเลี้ยง และงานสังสรรค์

มีเพื่อนใหม่ ๆ เยอะ Extroverts หาเพื่อนใหม่ได้ง่าย เป็นพวกที่มีคอนเนคชั่น มีคนรู้จักเยอะ เพราะมักจะออกไปทำความรู้จักคนใหม่ได้เรื่อย ๆ กระตือรือร้นที่จะขยายวงสังคมของตัวเองออกไป

กล้าเสี่ยง กล้าได้ กล้าเสีย Extroverts มักกล้าได้กล้าเสีย กล้าเสี่ยง บางทฤษฎีบอกว่าสมองของพวก Extroverts มักจะรู้สึกตื่นเต้น และสมองหลั่งโดปามีนเวลาที่ทำอะไรเสี่ยง ๆ แล้วประสบความสำเร็จ Extroverts อาจเต็มใจรับความเสี่ยงมากกว่าเพราะข้อดี คือ สารเคมีที่กระตุ้นสมองเพิ่มขึ้น

มีความยืดหยุ่น Extroverts มักปรับตัวได้กับทุกสถานการณ์ และ ค้นพบวิธีใหม่ ๆ เมื่อเจอปัญหา คิดวางแผนอะไรได้นอกกรอบ 

อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจจะบอกว่าตัวเองไม่ได้เป็น Introverts หรือ Extroverts ซะทีเดียว มีความก้ำกึ่งระหว่าง Introverts กับ Extrovert ซึ่งนั่นอาจเรียกว่าลักษณะบุคลิกแบบ ‘Ambivert’

Ref: www.healthline.com


Private Strength & Transformational Coaching Program
โปรแกรมที่ปรึกษาและโค้ชส่วนบุคคลเพื่อการเปลี่ยนแปลง

สำหรับชาว introvert ที่ต้องการพัฒนาตัวเอง
สามารถดูรายละเอียดโปรแกรมการโค้ชได้ที่ลิงค์นี้ค่ะ

Unlocking The Power of Introverts

Self-Coaching Online Course
฿ 3,600
 • เปลี่ยนความเงียบให้เป็นพลัง ด้วยแบบทดสอบจุดแข็ง รู้จักตัวตนในระดับลึก จุดแข็ง จุดอ่อน จุดบอด
 • ทำแบบประเมินวิเคราะห์ตัวตน CliftonStrengths
 • Course Online
 • มุ่งเน้นการรู้จักตัวตนแท้จริงระดับลึก

Unlocking The Power of Introverts

Online Group Workshop
฿ 8,600
 • เปลี่ยนความเงียบให้เป็นพลัง ด้วยแบบทดสอบจุดแข็ง รู้จักตัวตนในระดับลึก จุดแข็ง จุดอ่อน จุดบอด
 • ทำแบบประเมินวิเคราะห์ตัวตน CliftonStrengths
 • Online Group Coaching (3 ชม. x 2 วัน)
 • มุ่งเน้นการรู้จักตัวตนแท้จริงระดับลึก

1:1 Strengths-based Breakthrough For Introverts

12 Weeks Coaching Program
฿ 54,000
 • เปลี่ยนความเงียบให้เป็นพลัง ด้วยแบบทดสอบจุดแข็ง ชัดเจนกับตัวเอง และทิศทางชีวิต ลงลึกการจัดการพฤติกรรมและ Mindset ฉุดรั้งตัวเอง ​และการเปลี่ยนแปลงตนเองจากภายในสู่ภายนอก
 • ทำแบบประเมินวิเคราะห์ตัวตน CliftonStrengths
 • Online Group Coaching (3 ชม x 2 วัน.)
 • มุ่งเน้นการรู้จักตัวตนที่แท้จริงระดับลึก
 • Session 6 ครั้ง (1.5 ชม. ต่อครั้ง) ทาง Zoom
 • Self-paced Coaching + Video + E-Book ดูได้ 1 ปี
 • เครื่องมือ Self-Coach ที่สามารถนำไปจัดการตนเองได้ตลอดชีวิต
 • มุ่งเน้นการเชื่อมโยงกับตัวเองและมีเป้าหมายชีวิตที่ชัดเจน
 • มุ่งเน้นการจัดการที่ Root Cause และ Transform แบบ Step-by-Step โดยผู้เชี่ยวชาญ
 • มุ่งเน้นการเปลี่ยนแปลงกรอบความคิดและพฤติกรรมที่ยั่งยืนโดยผู้เชี่ยวชาญ