fbpx

>> เทคนิคการแปลงจุดแข็งให้เป็นจุดขาย เพื่อการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขทั้งเรื่องงานและส่วนตัวสไตล์ชาว Introverts​

Introvert คือ คนที่เมื่อได้อยู่กับตัวเองจะรู้สึกดี มีความสุขมาก Introvert มักจะชอบใช้เวลาทำอะไรคนเดียว ไม่ว่าจะอยู่บ้าน อ่านหนังสือ เล่นเกม ดูหนัง หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ทำคนเดียว มีอยู่บ้างที่ Introvert ออกไปพบปะผู้คน ใช้ชีวิตสนุกสนาน แต่เมื่อกลับมาอยู่คนเดียว จะหมดเรี่ยวแรง ต้องใช้เวลารีชาร์จพลังงานให้กับตัวเองนานกว่าคนทั่วไป แต่ Introvert ไม่ใช่คนขี้อาย กลัวคน กลัวสังคม แต่แค่จะสบายใจที่จะใช้เวลากับตัวเองมากกว่า

 

การแบ่งประเภท Introvert 

Jonathan Cheek นักจิตวิทยาพบว่ามีความซับซ้อนการนิยามบุคลิก Introvert ของแต่ละคน ซึ่งจากการเก็บข้อมูลตัวอย่างผู้คนของ Jonathan Creek ทำให้เขาแบ่งประเภทของ Introvert เป็น 4 แบบ ซึ่งใช้ตัวอักษรแทนรูปแบบนี้ว่า STAR (Social Thinking Anxious Restrained) โดยบุคลิก Introvert ก็เป็นการผสมผสานไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นแบบใดแบบหนึ่ง

คุณเป็น Introvert แบบไหน? การแบ่งประเภท Introvert โดย Jonathan Creek แบ่งได้ ดังนี้

Social Introvert เป็น Introvert ที่ยังชอบเข้าสังคม พบปะผู้คนอยู่ แต่ต้องเป็นกลุ่มคน กลุ่มเพื่อนกลุ่มเล็ก ๆ ที่สนิทสนมเท่านั้น ชาว Social Introvert ที่ดูเผิน ๆ คือไม่ชอบพูดคุย อยู่เงียบ ๆ แต่ถ้าได้รวมกลุ่มกับคนสนิท อาจจะเปลี่ยนหน้ามือเป็นหลังมือ กลายเป็นคนเฮฮา สนุกสนานเต็มที่ได้เช่นกัน 

Thinking Introvert คือ Introvert ที่ชอบใช้ความคิดอยู่กับตัวเอง สามารถดำดิ่งใช้เวลาครุ่นคิดอะไรคนเดียวได้เป็นวัน ๆ มีความสุขกับการวางแผนทำโน่นทำนี่อยู่คนเดียว ชอบใช้เวลาอยู่ในโลกของตัวเอง แต่ไม่ได้หมายความว่าหลุดโลกไป แค่รู้สึกลื่นไหลเวลาได้ใช้ความคิดจินตนาการ

Anxious Introvert บุคลิกที่ต่างจาก Social Introvert สำหรับ Anxious Introvert คือ คนเก็บตัวที่อาจแสวงหาความสันโดษ เพราะรู้สึกอึดอัด หรือประหม่าเมื่ออยู่ต่อหน้าคนอื่น ไม่ค่อยมั่นใจในทักษะการเข้าสังคมของตัวเองมากนัก แต่บ่อยครั้งที่ความวิตกกังวลของพวกเขาก็ไม่จางหายไปถึงแม้จะอยู่คนเดียว

Restrained Introvert คือ Introvert ที่ระมัดระวังตัว คิดเยอะ ใคร่ครวญทุกเรื่อง กว่าจะพูด กว่าจะแสดงออก ต้องมั่นใจก่อน จะให้ทำอะไรปุ๊บปั๊บทันทีคงยาก 

ความแตกต่างของ “ขี้อาย” กับ Introvert คือ

ความแตกต่างของ “ขี้อาย” กับ “คนเก็บตัว” (Introvert)

Introvert บางคนก็อาจจะขี้อาย แต่บางคนก็ไม่ นี่อาจเป็นสิ่งที่เข้าใจผิดมากที่สุดเกี่ยวกับ Introvert ความจริงก็คือการเป็น คนขี้อาย และ เป็น Introvert เป็น 2 ลักษณะที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

การเป็นคนขี้อาย หมายความว่า คุณรู้สึกประหม่าในสถานการณ์ต่าง ๆ ซึ่งทั้ง Introvert และ Extrovert ก็อาจจะเป็นคนขี้อายได้ทั้งนั้น ไม่ใช่ว่าเป็น Extrovert แล้ว จะอายไม่เป็น

Introvert หมายถึง คนที่เหนื่อยกับการต้องพบปะ การเข้าสังคม เจอคนเยอะ ๆ ชอบใช้เวลาอยู่คนเดียว Introvert อาจไม่ประหม่า หรือขี้อายเลย แต่แค่เวลาเจอคนเยอะอาจทำให้เหนื่อย หมดแรง จึงหลีกเลี่ยงเวลาต้องเข้าสังคม

 

วิธีใช้ชีวิตแบบ Introvert ให้มีความสุขในแบบตัวเอง

อย่าเป็นผู้ให้มากเกินไป  

Introvert มักเป็นผู้ฟังที่ดี เงียบขรึม ใจเย็น ทำให้กลายเป็นที่รองรับอารมณ์ของคนส่วนใหญ่ ที่เข้าหา Introvert แค่เพื่อจะระบายเรื่องราวของตัวเอง 

Introvert อาจจะดีใจที่มีคนเข้ามาเริ่มพูดคุย สานสัมพันธ์ก่อน แต่นานวันก็ทำให้เรารู้สึกอึดอัด ไม่ชอบตัวเองที่ต้องเป็นแบบนี้ เพราะ Introvert ถึงจะดูไม่ชอบพูดคุย แต่จริง ๆ แล้วไม่ต้องการแค่พูดคุย สัพเพเหระ อะไรแบบผิวเผิน Introvert อยากจะร่วมแชร์ประสบการณ์ พูดคุยเรื่องของตัวเองด้วย อยากจะแบ่งปันโลกของกันและกันด้วย 

ขอแค่บทสนทนาที่ลึกซึ้ง 

“วันหยุดทำอะไร” “ไปไหนมา” “ช่วงนี้ดูซีรีส์เรื่องอะไร”  บทสนทนา พูดคุยทั่ว ๆ ไป ใคร ๆ ก็คุยได้ แต่สำหรับ Introvert อาจจะไม่ได้ต้องการการนั่งเม้าส์ครึ่งค่อนวันกับเรื่องสัพเพเหระ แต่ Introvert อยากจะพูดคุยกับคนที่ต่อกันติด ในเรื่องที่ลึกซึ้ง พูดคุยประเด็นที่แหลมคม ได้ใคร่ครวญ ได้ใช้ความคิดมากไปกว่าเรื่องทั่วไป นั่นแหละทำให้ Introvert มีความสุข

จริงใจกับตัวเอง อย่าเสแสร้งแกล้งทำ

Introvert หลายคนต้องแสดงออกบุคลิกที่ขัดกับบุคลิกตัวเอง เพราะหลาย ๆ คนมักโดนทักว่า “เป็นอะไรหรือเปล่า” “ทำไมเงียบ ๆ” (ทั้งที่ไม่ได้เป็นอะไร แฮปปี้มากกก ปกติที่สุดแล้ว) ซึ่งหลายครั้งความคาดหวังจากคนภายนอก ทำให้ต้องแกล้งทำสนุกสนาน ร่าเริงเกินเหตุ ไม่เป็นตัวเอง 

การแกล้งทำร่าเริง ไม่เป็นตัวเองของ Introvert อาจได้ผลในระยะสั้น แต่การพยายามรักษาไว้ในระยะยาวนั้นเป็นเรื่องที่เครียด เราทุกคนต่างก็มีวิธีการใช้ชีวิตในแบบตัวเอง การรักษาความเป็นตัวเองในระดับที่เหมาะสม ไม่ได้ถึงขั้นทำลายความสัมพันธ์กับคนอื่น จะช่วยให้เราใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ไม่เหนื่อยจนเกินไป 

เมื่อ Introvert ต้องออกไปปาร์ตี้ 

Introvert ที่ไม่อยากไปปาร์ตี้ ถ้าคิดว่าไม่สนุก ไม่ไหว ไม่อยากไป แล้วไม่มีผลกระทบอะไรกับคนอื่น ก็ไม่จำเป็นต้องไป บอกตัวเองว่าไปแล้วไม่คุ้มกับพลังกาย พลังใจที่สูญเสียไป 

แต่ถ้า Introvert ที่จำเป็นต้องไปร่วมงาน ก็อาจจะเกาะกลุ่มกับเพื่อนสนิท หรือกลุ่มคนกลุ่มเล็ก ๆ ไว้ ช่วยให้อึดอัด หรือเหนื่อยน้อยลงแทนที่จะต้องเริ่มทำความรู้จักกับคนใหม่ ๆ ถ้ารู้สึกว่าถึงขีดจำกัดแล้ว ก็ขอตัวกลับก่อน เพราะยิ่งผ่านจุดเหนื่อยหน่ายของตัวเองนานไป เดี๋ยวจะลำบากต้องใช้เวลาฟื้นตัวนาน ดังนั้นก็อาจจะมีกำหนดเวลาไว้ให้ตัวเอง 

ไม่ต้องรู้สึกผิด ไม่ต้องขอโทษที่เป็น Introvert

Introvert ไม่จำเป็นต้องขอโทษ อย่ารู้สึกผิดเมื่ออยากอยู่คนเดียว ถ้ามีคนไม่รู้ว่าทำไมเราเป็นแบบนี้ ก็อธิบายให้ “คนอื่น” เข้าใจว่า Introvert ต้องใช้เวลาอย่างน้อยครึ่งหนึ่งเพื่อสุขภาพจิต และอารมณ์ที่ดี ไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร แต่ถ้ายังไม่เข้าใจเราอีก ก็คงต้องสะบัดบ๊อบใส่ อย่าเป็น Introvert ที่เอาแต่โทษตัวเอง

ขอแค่มีพื้นที่เงียบสงบเป็นส่วนตัว

ความสุขของ Introvert อาจเพียงแค่ต้องการพื้นที่ส่วนตัว และเงียบสงบอย่างแท้จริงเพื่อหลีกหนีเมื่อโลกนี้วุ่นวายเกินไป ทางที่ดีควรเป็นห้องที่เราสามารถจัด และตกแต่ง และควบคุมได้อย่างเต็มที่ การอยู่คนเดียวอย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกลัวว่าจะถูกกวน ถูกขัดจังหวะเป็นการเติมพลังให้กับ Introvert ได้มากทีเดียว

ขอเวลา และ พื้นที่ ให้ได้ดำดิ่งกับเรื่องที่สนใจ

การมีเวลาอยู่คนเดียวเพื่อจดจ่อกับงานอดิเรกและความสนใจของเราทำให้เราได้ชาร์จพลังใหม่ ความสุขของ Introvert จึงเพียงแค่มีเวลา และ พื้นที่ส่วนตัวให้ได้ทำสิ่งที่ชอบเงียบ ๆ เช่น นั่งอ่านนิยายออนไลน์ ทำสวน แต่งรถ แต่งบ้าน วาดภาพ ทำอาหาร หรือเขียนหนังสือ ถ้ามันอยู่ข้างนอก คนเก็บตัวจะดำดิ่งลงไปในนั้น เพราะในขณะที่หมกมุ่นอยู่กับงานอดิเรกนั้น 

Introvert หลายคนเข้าสู่สภาวะที่ได้รับพลังงานมาก ๆ  หรือ นักจิตวิทยา Mihály Csíkszentmihályi กล่าวว่าคือ “สภาวะลื่นไหล” (State of Flow) เป็นสภาวะทางจิตที่คนจะหมกมุ่นอยู่กับกิจกรรม และเพลิดเพลินกับสิ่งที่กำลังทำอย่างเต็มที่ สภาวะลื่นไหล มักเกิดขึ้นโดยธรรมชาติกับ Introvert เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหากขาดสภาวะนี้ไป Introvert ก็มักจะไม่มีความสุข

ปล่อยวาง

ถ้าคุณเป็น Introvert คุณอาจพบว่ามันยากที่จะปล่อยวางเรื่องต่าง ๆ เป็นธรรมดาที่จะอยากยึดติดกับผู้คน สถานการณ์ และสิ่งของที่เคยทำให้คุณมีความสุข แต่ “ความสุข” มันก็เป็นสิ่งที่ไม่ได้จีรัง ถ้าจับแน่นเกินไปจะหายใจไม่ออก หากคุณพยายามที่จะยึดติดมันไว้ ความสุขต้องมีอิสระที่จะเข้ามาและจากไป ถ้าชีวิตมาเจอกับจุดเปลี่ยน สิ่งที่เป็นอยู่อาจจะไม่มีความสุขอีกต่อไป คุณต้องมองหาวิธีใหม่ๆ ที่จะมีความสุข จำไว้ว่ามือที่ยึดติดกับอดีต ก็ไม่อาจได้กอดรัดรับความสุขที่มีอยู่ในปัจจุบันได้ 

“Happiness is not something ready made. It comes from your own actions.” — Dalai Lama

 

Ref: (1) (2) (3) (4)

 

เคล็ดลับแปลงจุดแข็งให้เป็นจุดขาย ให้มีความสุขในการทำงานด้วย S.P.R.I.N.G Model สำหรับชาว Introverts

สำหรับชาว introvert ที่ต้องการพัฒนาตัวเอง
สามารถดูรายละเอียดคอร์สออนไลน์และโปรแกรมการโค้ชได้ที่ลิงค์นี้ค่ะ