fbpx
บุคลิกแบบ introvert

8 สัญญาณ ที่บอกว่าคุณอาจมี บุคลิกแบบ Introvert 

คุณคิดว่าคุณรู้จัก บุคลิกแบบ Introvert ดีแค่ไหน เราอาจคิดว่า Introvert ต้องเป็นคนขี้อาย ที่ชอบอยู่บ้านคนเดียวมากกว่าที่จะเข้าสังคม แต่จริงๆ แล้ว Introvert มีได้หลากหลายแบบ 

มี Introvert จำนวนมากที่ชอบอยู่บ้าน อ่านหนังสือ มากกว่าไปงานปาร์ตี้ แต่ก็มีคนเก็บตัวจำนวนมากที่ชอบเข้าสังคม ต่อไปนี้เป็นเพียงสัญญาณบางส่วนที่บอกว่าคุณ หรือ ใครที่มีลักษณะนี้ อาจเป็น Introvert

1. อยู่ท่ามกลางคนเยอะแล้วทำให้พลังงานหมด

คุณเคยรู้สึกเหนื่อยหลังจากใช้เวลากับคนเยอะ ๆ ไหม? หลังจากมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนมาทั้งวัน คุณมักจะต้องหนีไปยังที่เงียบ ๆ และมีเวลาให้กับตัวเองเป็นเวลานานหรือไม่? 

ลักษณะสำคัญอย่างหนึ่งของ บุคลิกแบบ Introvert คือ ต้องใช้พลังงานในสถานการณ์ทางสังคม ซึ่งแตกต่างจาก Extrovert ที่จะได้รับพลังงานจากการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนเยอะ ๆ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคนเก็บตัวทุกคนจะหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางสังคมทั้งหมด

คนเก็บตัว หรือ Introvert หลายคนชอบใช้เวลาอยู่กับคนอื่น โดยมีข้อแม้สำคัญประการหนึ่ง คือ Introvert จะชอบอยู่กับเพื่อนสนิท ในขณะที่ Extrovert อาจไปงานปาร์ตี้โดยมีเป้าหมายเพื่อพบปะผู้คนใหม่ ๆ แต่ Introvert ตั้งใจที่จะใช้เวลาพูดคุย สังสรรค์กับเพื่อนสนิทมากกว่า

2. เพลิดเพลินกับการอยู่คนเดียว

สำหรับ Introvert ช่วงเวลาที่รู้สึกเอนจอย อาจจะเป็นช่วงบ่ายที่เงียบสงบ ที่ได้อยู่กับตัวเอง เพลิดเพลินกับงานอดิเรก หรือสิ่งที่ตัวเองสนใจ 

การใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงตามลำพังกับหนังสือดี ๆ สักเล่ม การเดินชมธรรมชาติอันเงียบสงบ ดูซีรีส์ที่คุณโปรดปรานเป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยให้คุณรู้สึกมีพลังงานและมีพลัง

นี่ไม่ได้หมายความว่าคนเก็บตัวต้องการอยู่คนเดียวตลอดเวลา คนเก็บตัวหลายคนชอบใช้เวลากับเพื่อน ๆ และโต้ตอบกับคนคุ้นเคยในสถานการณ์ทางสังคม สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือหลังจากทำกิจกรรมทางสังคมมาทั้งวัน คนเก็บตัวอาจต้องการหลบหนีไปยังที่เงียบ ๆ เพื่อคิด ไตร่ตรอง และเติมพลัง

หากการมีเวลาสองสามชั่วโมงในการอยู่คนเดียวดูเหมือนเป็นช่วงเวลาที่ดี คุณก็อาจจะเป็น Introvert 

 

บุคลิกแบบ introvert

3. คุณมีเพื่อนสนิทกลุ่มเล็ก ๆ

ความเข้าใจผิดที่พบบ่อยเกี่ยวกับคนที่มีบุคลิก Introvert คือพวกเขาไม่ชอบคน แม้ว่าคนเก็บตัวมักไม่ค่อยชอบการเข้าสังคมมากนัก แต่ Introvert ก็สนุกกับการมีเพื่อนกลุ่มเล็กๆ ที่พวกเขาสนิทกันเป็นพิเศษ แทนที่จะมีกลุ่มคนในสังคมกลุ่มใหญ่ที่พวกเขารู้จักเพียงในระดับผิวเผิน คนเก็บตัวชอบที่จะยึดติดกับความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง และยาวนาน สนิทสนม ใกล้ชิดกันมากกว่า

นักวิจัยพบว่าคนที่มีลักษณะเช่นนี้มักมีกลุ่มเพื่อนที่เล็กกว่า ในขณะที่ Extrovert มักมีกลุ่มเพื่อนและคนรู้จักมากมาย แต่ Introvert มักเลือกเพื่อนอย่างระมัดระวังมากขึ้น ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดที่สุดของพวกเขามักจะลึกซึ้งและมีความสำคัญ หากวงสังคม กลุ่มเพื่อนของคุณมีขนาดเล็กแต่มีความใกล้ชิด สนิทสนมกันมาก มีโอกาสค่อนข้างสูงที่คุณจะมี บุคลิกแบบ Introvert

4. ผู้คนมักมองว่าคุณเป็นคนเงียบ ๆ ยากจะเข้าถึง 

Introvert มักถูกมองว่าเป็นคนเงียบๆ สงวนตัว อ่อนโยน และบางครั้งก็ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นคนขี้อาย แม้ว่าคนเก็บตัวบางคนจะขี้อาย แต่คนก็ไม่ควรเข้าใจผิดว่าคนเก็บตัวเป็นคนขี้อายไปหมด แต่คนที่มีบุคลิกลักษณะนี้มักจะเลือกคำพูดอย่างระมัดระวัง และไม่เสียเวลาหรือพลังงานไปกับการสนทนาที่ไม่จำเป็น หากคุณเป็นคนเงียบ ๆ และเก็บตัวบ้าง คุณอาจเข้าข่าย Introvert

5. การกระตุ้นมากเกินไป ทำให้ฟุ้งซ่าน ไม่มีสมาธิ

เมื่อ Introvert ต้องใช้เวลาในกิจกรรมเยอะ ๆ หรือ อยู่สภาพแวดล้อมที่วุ่นวายมาก พวกเขาอาจรู้สึกไม่โฟกัส 

จากการศึกษาอย่างน้อยหนึ่งครั้ง นักวิจัยพบว่า Introvert มีแนวโน้มที่จะฟุ้งซ่านได้ง่าย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลที่ว่าทำไมคนเก็บตัวมักจะชอบสภาพแวดล้อมที่เงียบ และไม่วุ่นวาย

6. รู้จักตัวตนของตัวเองดีมาก

เนื่องจาก Introvert มีแนวโน้มที่จะใช้เวลาอยู่ และเรียนรู้ตัวเองมาก หากคุณรู้สึกว่าคุณมีความรู้และความเข้าใจ แรงจูงใจ และความรู้สึกของตัวเองดี อาจเป็นสัญญาณของ Introvert

Introvert มักจะสนุกกับการคิด และสำรวจสิ่งต่างๆ ในใจตนเอง การตระหนักรู้ในตนเอง และการเข้าใจตนเองเป็นสิ่งสำคัญสำหรับ Introvert ดังนั้นพวกเขาจึงมักใช้เวลาในการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับตนเอง นี้อาจรวมถึงการสำรวจงานอดิเรกที่พวกเขาชอบ คิดเกี่ยวกับชีวิตของพวกตัวเอง 

หากคุณรู้สึกว่าตนเองมีความตระหนักในตนเอง เข้าใจตัวเองได้ดี และสนุกกับการได้รับความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับตัวเอง แสดงว่าคุณอาจเป็น Introvert

7. ชอบที่จะเรียนรู้โดยการเฝ้ามอง

เวลาคนทั่วไปมีความสนใจสิ่งใด มักจะอยากเข้าไปร่วมวงเรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริง แต่ Introvert มักชอบการเรียนรู้ผ่านการสังเกต เฝ้าดู แม้ว่า Introvert มักจะเรียนรู้ผ่านการลองผิดลองถูก แต่ Introvert จะเรียนรู้ได้ดีที่สุดจากการดู Introvert ชอบดูคนอื่นทำงาน บ่อยครั้งซ้ำ ๆ จนกว่าพวกเขาจะรู้สึกว่าพวกเขาสามารถทำได้เอง

8. ชอบทำงานอิสระ 

งานที่ต้องการปฏิสัมพันธ์ทางสังคมมากมักไม่ค่อยถูกกับ Introvert แต่อาชีพ หรือ งานอิสระที่ไม่ต้องพบปะผู้คนอาจถูกกับ Introvert มากกว่า เช่น นักเขียน นักออกแบบกราฟิก ศิลปิน 

Ref : (1)

สำหรับชาว introvert ที่ต้องการพัฒนาตัวเอง
สามารถดูรายละเอียดโปรแกรมการโค้ชได้ที่ลิงค์นี้ค่ะ