fbpx
ความเคารพตัวเอง

4 วิธีกลับมาเป็นตัวเอง หยุดกังวลว่าคนอื่นจะคิดยังไงกับเรา

หลายคนมีปัญหาไม่ได้ใช้ชีวิตในแบบที่เป็นตัวเองเป็น เพราะเอาแต่กังวลว่าคนรอบตัวจะคิดยังไงกับตัวเอง การใช้ชีวิตแบบขาด ความเคารพตัวเอง มี Self esteem ต่ำ ทำให้หลายคนติดอยู่กับความเครียด จนสูญเสียความนับถือตัวเอง ความภาคภูมิใจหดหาย 

มีการวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่าการมี Self esteem ต่ำ ไม่เห็นคุณค่าในตนเองนั้นเชื่อมโยงกับปัญหาสุขภาพจิตหลายประการ เช่น ความวิตกกังวล พฤติกรรมการกินผิดปกติ ความทุกข์ทางอารมณ์ โรคตื่นตระหนก โรควิตกกังวลทางสังคม ความเครียด นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่จะพัฒนาไปสู่ภาวะซึมเศร้า! ได้ด้วย

เกิดอะไรขึ้น! ถ้าเรากังวลกับความคิดคนอื่นมากเกินไป

1. เสียงคนอื่นดังกว่าเสียงของตัวเอง

การแคร์ หรือ ใส่ใจความคิดของคนอื่นเป็นเรื่องดี แต่ถ้าหากว่าปล่อยให้เสียงของความคิดคนอื่นดังมากกว่าเสียงตัวเอง หรือมีอิทธิพลกับชีวิตเรามากเกินไปก็ทำให้สูญเสียการใช้ชีวิตของเราไป ทำให้เราไม่กล้ายืนยัน หรือลุกขึ้นพูดในสิ่งที่เราต้องการได้อย่างแท้จริง ส่งผลเสียทั้งการใช้ชีวิต และ การทำงาน 

2. ติดอยู่กับความคาดหวังของคนอื่น

เหตุผลหนึ่งที่เรากลัวคนอื่นจะคิดอย่างไรกับตัวของเรา เพราะเรากลัวไม่ได้รับการยอมรับ ทำให้ยึดติดอยู่กับความคาดหวังของคนอื่นมากจนเกินไป ความคาดหวังจากสังคมรอบตัว จากเพื่อนฝูง หัวหน้า เพื่อนร่วมงาน ทำให้เราไม่สามารถใช้ชีวิตเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง ความคาดหวังในระดับที่เหมาะสม อาจเป็นแรงกระตุ้นในการใช้ชีวิต แต่ถ้ามากเกินไปจนทำให้เรากลัว ไม่กล้าลงมือทำอะไร ไม่เคารพตัวเอง ก็อาจเกิดความเครียดสะสม กังวล ความทุกข์ใจ หรือ เป็นปัญหาถึงอาการซึมเศร้าขึ้นในที่สุด 

3. ลังเล สับสนง่าย ไม่กล้าตัดสินใจ 

ถ้าเรากังวลกับความคิดคนอื่นคนอื่นมากไป อาจทำให้เป็นคนที่ลังเล สับสนง่าย ไม่กล้าตัดสินใจ แม้จะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิต เช่น วันนี้จะใส่เสื้อผ้าสีอะไร แต่งตัวแบบไหน ก็ไม่มั่นใจกลัวว่าคนอื่นจะคิด จะมองยังไง รวมไปถึงในเรื่องใหญ่ ๆ ในชีวิต หากต้องตัดสินใจเรื่องสำคัญ ถ้าสับสนขึ้นมาก็ส่งผลถึงความน่าเชื่อถือของตัวเองด้วย

4. เหนื่อยหมดแรง

คิดถึงคนอื่นมากไป ก็ทำให้หมดแรงได้ง่าย ๆ การตามใจคนอื่น ฝืนใจตนเอง หรือเป็นคนแบบ People-Pleasure ที่ เห็นใจคนอื่นมากกว่าตัวเอง จนช่วยเหลือคนอื่นไปทุกเรื่อง รับปากคนอื่นไปทุกอย่าง สุดท้ายก็ทำให้ตัวเองเหนื่อยหมดแรง หรือเป็นทุกข์ทั้งร่างกาย และจิตใจในที่สุด 

แนวทางการพัฒนาเพื่อสร้าง “ความเคารพตัวเอง” (Self Esteem) หยุดคิดถึงคนอื่นมากไป 

1. สร้างความภูมิใจให้ตัวเอง 

ความเคารพตัวเอง เริ่มจากการพัฒนาคุณค่าศักดิ์ศรีแห่งตัวเองให้เกิดขึ้น เพื่อเป็นอิสระจากความคิดของคนอื่น ฝึกที่จะมองถึงความสำเร็จของตัวเอง รู้จักที่จะเห็นคุณค่า และภูมิใจในตัวเอง อาจจะเริ่มจากเรื่องเล็ก ๆ น้อยในชีวิตประจำวันโดยไม่ต้องเปรียบเทียบกับคนอื่น หรือโฟกัสกับสิ่งที่ยิ่งใหญ่อะไรมาก ค้นหาคุณค่าในตัวเอง พูดชมตัวเองบ้าง (Positive Self-talk) เช่น “วันนี้ทำได้ดีมากเลย ทำงานยาก ๆ ผ่านไปได้อย่างราบรื่นเลย” 

2. การให้คุณค่าที่แท้จริงกับตัวเรา 

ตัวเราก็คือเรา ไม่จำเป็นต้องกดดันตนเองด้วยการเปรียบเทียบตัวเรากับคนอื่น ๆ ถ้าต้องการจะเปรียบเทียบ ก็ควรเปรียบเทียบตัวเราตอนนี้กับตัวเราในอดีต หรือเปรียบเทียบการพัฒนาตนเองกับเป้าหมายที่เราตั้งไว้ เพื่อให้สามารถมองเห็นหนทางสู่ความสำเร็จจะเหมาะสมกว่า

3. ทำความรู้จักตัวเอง เห็นในสิ่งที่เราเป็น

ฝึกฝนการยอมรับตนเอง เป็นการสร้างความเคารพตัวเอง สิ่งสำคัญคือต้องละทิ้งความคิดที่ว่าจะต้องทำตัวให้ Perfect สมบูรณ์แบบถึงจะมีคุณค่า บอกตัวเองว่าสิ่งที่เราเป็นอยู่ตอนนี้ก็ทำให้ตัวเรามีคุณค่า การยอมรับตัวเองในแบบที่เป็นไม่ได้หมายความว่าให้หยุดอยู่กับที่ ไม่พัฒนาตัวเอง หรือไม่มีเป้าหมายในชีวิต แต่สิ่งสำคัญ คือ การตระหนักว่าตัวเราเองนั้นมีค่าควรแก่การได้รับความรัก และ ความนับถือทั้งจากตัวเอง และ จากคนอื่นอื่น 

4. อยู่ในที่ ๆ เหมาะสมกับตัวตนของเรา และส่งเสริมการเติบโตพัฒนาตนเอง

พยายามคบหาสมาคมกับเพื่อน ๆ หรือพาตัวเองไปอยู่กับคนที่คอยสนับสนุนให้เราคิดบวก หรือ เห็นคุณค่าในตัวเรา ให้ความสำคัญกับความคิดเห็นของเรา จะทำให้เรามีความสุข หรือไปในสภาพแวดล้อมที่ช่วยส่งเสริมการเติบโตพัฒนาตนเอง เช่น คอร์สการเรียนรู้ การพัฒนาตัวเอง เป็นต้น พยายามค้นหากลุ่มคนที่จะทำให้เรารู้สึกดี และหลีกเลี่ยงในการคบหากับคนที่จะทำให้เราเกิดความรู้สึกทางลบหรือมองโลกในแง่ร้าย ชีวิตเราจะมีความสุขมากยิ่งขึ้น

ท่านที่สนใจพัฒนาตนเองเพื่อออกจาก loop ความเหนื่อยล้าจากการคิดถึงคนอื่นมากเกินไป จนลืมคิดถึงตัวเอง สามารถดูโปรแกรมโค้ชและปรึกษาส่วนตัวได้ในลิงก์นี้ค่ะ

>> Online Workshop: Self-love & Compassion With Clifton StrengthsFinder