ขั้นตอนการทำแบบประเมิน

  1. เมื่อชำระเงินค่ารหัสกับ MindSpring ท่านจะได้รับอีเมลจาก support@mail.gallup.com
    ภายใน 1 วันทำการ

2. เมื่อได้รับอีเมลให้คลิกที่ปุ่ม เริ่มต้น เพื่อเข้าไปสร้าง Account
เลือกภาษาได้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ ได้ที่เมนูด้านขวาบน และทำแบบประเมิน 177 ชุดคำถามได้ทันที (ใช้เวลาประมาณ 45 นาที)

สำหรับบางท่านที่เคยทำแบบประเมินมาก่อนแล้ว ระบบจะแจ้งเตือนว่ามีบัญชีแล้ว ให้แจ้งทางทีมงานเพื่อส่งรหัสให้ใหม่ โดยสร้างบช ใหม่ด้วย Email ใหม่ 

3. เมื่อต้องการดูรายงานจุดแข็งหลังจากทำแบบประเมินเสร็จ
คลิกที่แถบ เมนู เลือก CliftonStrengths
คลิกที่แถบ รายงาน และคลิกที่ปุ่ม ดาวน์โหลดรายงาน

4. การทำแบบประเมินครั้งนี้จะเป็นการทำแบบประเมินตัวเต็มแสดง พรสวรรค์ 34 Theme ซึ่งจะแสดงผลทั้งจุดแข็งและจุดอ่อน
โปรดเก็บรักษา User password ไว้ให้ดี account นี้จะเป็น account ที่สามารถเข้าดูรายงานได้.ตลอดไปโดยสามารถเข้าดูได้ที่ www.gallup.com

 

คำแนะนำในการทำแบบประเมิน

  • ใช้เวลาประมาณ 45 นาที โดยปราศจากสิ่งรบกวน
  • อยู่ในสภาวะ Refresh and Relax
  • เคารพในคำตอบแรกที่ผุดขึ้นมาเสมอ ไม่มีผิด ไม่มีถูก ดี หรือ ดีกว่า
  • คำตอบที่ได้ บอกสไตล์บุคลิกภาพของคุณในเชิงรูปแบบพฤติกรรมและทัศนคติตอบด้วยตัวตนที่แท้จริงของผู้อ่านไม่ว่าจะออกมาสไตล์ไหน คุณมีจุดแข็งในสไตล์ของตัวเอง จริงใจกับตัวเองแล้วเริ่มเลยค่ะ 🙂

ไม่ว่าจะออกมาสไตล์ไหน คุณมีจุดแข็งในสไตล์ของตัวเอง 

จริงใจกับตัวเอง
แล้วเริ่มเลยค่ะ 🙂

ได้ผลลัพท์แล้วเอาไปทำอะไรต่อ

การรู้จุดแข็งของตนเองเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะหลังจากได้ผลประเมินมาแล้ว เราก็ต้องพัฒนาตนเองอีกเหมือนกันเพื่อทำให้พรสวรรค์เหล่านั้นแข็งแกร่งยิ่งขึ้นให้กลายเป็นจุดแข็งจริงๆ ซึ่งโปรแกรม Discover Your Strengths นี้จะช่วยบอกแนวทางการพัฒนาต่อยอดพรสวรรค์ของคุณให้เป็นจุดแข็งและการนำจุดแข็งไปสร้างรายได้ ซึ่งคุณเท่านั้นที่จะเป็นคน Make it Happen 🙂

เมื่อเทียบกับการแก้จุดอ่อน การเอาเวลาและพลังงานมาพัฒนาพรสวรรค์ให้เป็นจุดแข็งนั้นง่ายกว่าและได้ผลลัทธ์มากกว่าทวีคูณ และเมื่อเราสามารถนำพรสวรรค์ที่มีอยู่มาใช้ได้อย่างถูกต้องก็จะทำให้เราโดดเด่นขึ้นมาแบบก้าวกระโดด

ทั้งนี้สุดท้ายแล้วการแก้จุดอ่อนนั้นก็ยังคงจำเป็นในการพัฒนาความสามารถเพื่ออาชีพการงานในอนาคตอยู่ดีนะคะ เพียงแค่คุณสามารถพัฒนาจุดแข็งแล้วได้ผลลัพธ์ก้าวกระโดดมากกว่าการพัฒนาจุดอ่อนเท่านั้นเองค่ะ จึงอยากให้เอาเวลาและพลังงานไปโฟกัสที่การพัฒนาจุดแข็งก่อน 🙂

รู้จักแบบทดสอบจุดแข็ง Gallup Clifton StrengthsFinder และการโค้ชจุดแข็ง
เครื่องมือช่วยค้นหาจุดแข็งในตัวคุณ

 จากการศึกษาค้นคว้ามากว่า 80 ปี ทำให้แบบทดสอบ StrengthsFinder เป็นเครื่องมือที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่าเป็นตัวช่วยที่เชื่อถือได้ในการระบุพรสวรรค์ที่เด่นชัดของเรา และถ้าเราพัฒนาต่อ ด้วยการฝึกฝนและนำจุดแข็งเฉพาะตัวของเราเป็นตัวนำ ทั้งในการทำงาน หรือการสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ก็จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น และได้เปรียบกว่าคนที่ไม่รู้จุดแข็งของตนเอง หรือคนที่รู้แล้วแต่ไม่ฝึกฝน ซึ่งอาจทำให้พรสวรรค์นั้นหายไปในที่สุด

นอกจากการรู้จุดแข็งจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาตนเองแล้ว ก็ยังเป็นประโยชน์ต่อการโค้ชเพื่อสร้างความเป็นเลิศได้อย่างตรงจุด และต่อการทำงานเป็นทีม เพราะการเรียนรู้จุดแข็งของกันและกันจะทำให้การทำงานเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือที่เราคุ้นเคยกันดีว่าจะทำให้เราสามารถ Put the right man in the right job นั่นเอง จากผลการวิจัยของกัลลัป  โอกาสที่เราจะเจอคนที่มีแบบแผนทางความคิดที่เหมือนเรามีเพียง 1 ใน 33 ล้านคนเท่านั้น  ดังนั้นเราแต่ละคนจึงมีรูปแบบการทำงาน  ภาวะผู้นำ  และการตัดสินใจที่เป็นเอกลักษณ์ของเราแต่ละบุคคล

ประโยชน์ของการใช้จุดแข็งในชีวิตส่วนตัว

ประโยชน์ของการใช้จุดแข็งในชีวิตการทำงาน