วิกฤตวัยกลางคน (Midlife Crisis)

10 สัญญาณเตือนภาวะ “วิกฤตวัยกลางคน” (Midlife Crisis)

Midlife Crisis วิกฤตวัยกลางคน อาจเกิดขึ้นได้ เมื่ออยู่ในวัย และ สถานการณ์ที่นำพาให้เราหวนกลับมาทบทวนครุ่นคิดกับชีวิต โดยเฉพาะในช่วงวัยกลางคน มาดูกันว่าอะไรที่อาจเป็นสัญญาณของช่วงเปลี่ยนผ่านชีวิตนี้ ถึงยังไม่เจอด้วยตัวเอง ก็อาจจะเก็บไว้สำรวจคนรอบ ๆ ตัวได้ ถ้าเขาหรือเธอมีสัญญาณแบบนี้ 

โดยเฉพาะ เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงวัย 35-50 ปี หรือบางนิยามคือช่วง 45-60 ปี แล้วเกิดมีความอ่อนไหวทางอารมณ์ ท้อแท้ รู้สึกไม่ประสบความชีวิต ผิดหวังกับตัวเอง 

วิกฤตวัยกลางคน (Midlife Crisis)

10 สัญญาณเตือนว่าคุณอาจเจอ วิกฤตวัยกลางคน (Midlife Crisis) เข้าแล้ว 

1. น้ำหนักเพิ่มขึ้น หรือลดลงผิดปกติ

Midlife-Crisis วิกฤตวัยกลางคน มักมีลักษณะที่คล้ายคลึงกันกับภาวะซึมเศร้าน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นหรือลดลง เป็นสัญญาณอย่างหนึ่งที่บอกว่าคนนั้นอาจกำลังมีภาวะวิกฤตทางอารมณ์ (Emotional crisis) เป็นภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อ คนเราเผชิญ ปัญหา และแก้ไขปัญหานั้นไม่ได้ทาให้เกิดความเครียดในระดับสูงทั้งร่างกายและจิตใจอย่างรุนแรง

2. โนสนโนแคร์ ไม่สนใจสิ่งที่เคยชอบ

สัญญาณหนึ่งคือ หมดความกระตืนรือล้น ในเรื่องที่เคยชอบ สิ่งที่เคยสนใจ เพลิดเพลิน อยู่ดี ๆ ก็เบื่อหน่าย ไม่สนุกกับสิ่งที่เคยทำ นั่นแสดงถึงภาวะอารมณ์ที่ผิดปกติเช่นกัน ซึ่งอาจะเป็นสัญญาณของ วิกฤตวัยกลางคนได้เช่นกัน

3. สงสัยว่าตัวเองดีพอมั้ย ?

เริ่มครุ่นคิดวนเวียนว่าตัวเองทำได้ดีมั้ย ที่ผ่านมาสิ่งที่ทำมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน การใช้ชีวิต หรือ เรื่องอะไรก็ตาม ทำได้ดีเพียงพอหรือยัง ซึ่งถ้าไม่มีคนให้คำตอบที่ทำให้มั่นใจได้ ก็อาจจะยิ่งทำให้เกิดความสับสนในตัวเอง พาตัวเองสู่ภาวะ Midlife Crisis 

4. ปวดหัว อาหารไม่ย่อย ป่วยไม่มีสาเหตุ

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่อาการป่วยในจิตใจจะส่งผลให้เกิดอาการทางกาย และ ปัญหาวิกฤตวัยกลางคนก็ไม่ต่างกัน อาการปวดหัว อาหารไม่ย่อย ฯลฯ หรือป่วยบ่อย ๆ แต่ก็หาสาเหตุไม่เจอ อาจจะเป็นสัญญาณของภาวะวิกฤตทางอารมณ์ จนส่งผลให้เจ็บป่วยได้ 

5. ตัดสินใจหุนหันพลันแล่น

วันดีคืนดี ก็ตัดสินใจเรื่องใหญ่ ๆ ในชีวิตแบบหุนหันพลันแล่น รู้สึกไม่พอใจกับชีวิตที่เป็นมา อยากจะหย่าร้าง เลิกกับคู่รัก อยากย้ายไปอยู่ไกล ๆ อยากลาออกจากงาน เป็นต้น

 

วิกฤตวัยกลางคน (Midlife Crisis)

6. นอนไม่หลับ

หากอยู่ในวัยกลางคน โดยเฉพาะถ้าเป็นผู้หญิง และพบว่าตัวเองนอนไม่หลับตลอดทั้งคืน เป็นไปได้อย่างยิ่งว่าอาจจะอยู่ในช่วงฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง หรือ หมดประจำเดือน 

National Sleep Foundation ระบุว่าระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลงในช่วงวัยหมดประจำเดือน สามารถทำให้ผู้หญิงมีความอ่อนไหวต่อสิ่งแวดล้อม และปัจจัยอื่น ๆ มากขึ้น ซึ่งอาจรบกวนการนอนหลับ จนทำให้นอนไม่หลับ

อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่ได้อยู่ในช่วงหมดประจำเดือน การที่นอนไม่หลับ ก็แสดงว่าอาจกำลังมีปัญหาความเครียด ปัญหาสุขภาพจิตอยู่

7. เบื่อตลอดเวลา

ความเบื่อหน่าย รู้สึกหมดอารมณ์ไปหมด อาจเป็นสัญญาณของวิกฤตวัยกลางคนได้ ความจริงก็คือ ความกดดัน ควาดคาดหวังในวัยผู้ใหญ่ ทำให้รู้สึกหดหู่ ติดในหล่มที่ความสนุก สดชื่น สดใสในวัยหนุ่มสาวค่อย ๆ หายไป 

8. กังวลใจกับรูปร่างหน้าตาตัวเอง

การดูแลรูปลักษณ์ตัวเองก็เป็นเรื่องปกติของทุกคน แต่การนั่งจ้องกระจกเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อส่องริ้วรอย รอยย่น ตีนตาต่าง ๆ เก็บมากังวลจนไม่เป็นอันทำอะไร ก็อาจเป็น สัญญาณของวิกฤตวัยกลางคนหนึ่ง

9.  รู้สึกดีขึ้นได้เองเป็นบางครั้ง  

ตามบทความของ Neuro Spa Therapy Centers อธิบายว่า ความแตกต่างของ ภาวะซึมเศร้า กับ Midlife-Crisis คือ ความถี่ที่เกิดความรู้สึกแย่ ๆ กับตัวเอง คนที่เกิดภาวะ Midlife-Crisis อาจจะมีช่วงเวลาที่รู้สึกโอเคขึ้น รู้สึกสบายดีแต่คนที่เป็นโรคซึมเศร้ามักจะมีอาการแย่เป็นประจำทุกวัน เป็นอาการเรื้อรัง 

10. หาตัวเองไม่เจอ

เกิดคำถามขึ้นกับตัวเอง ว่าจริงๆแล้วคุณต้องการอะไรในชีวิต แต่ให้คำตอบตัวเองไม่ได้ ไม่มีเป้าหมาย ขาดเป้าหมายชีวิตที่ชัดเจน หรือ จินตนาการภาพตัวเองในอนาคตไม่ออก 

Ref: (1)

ทางลัดในการกลับมามีชีวิตที่ใช่และมีความสุขในการทำงาน
ด้วยแบบทดสอบจุดแข็ง Clifton StrengthsFinder
จับมือพาค้นหาตัวตน ออกแบบชีวิต ตั้งเป้าหมายแบบ Step-by-step 
ชัดเจนกับตัวตนและทิศทางใหญ่ของชีวิต ค้นพบจุดแข็งและความต้องการที่แท้จริง
กลับมา Re-connect กับพลังและคุณค่าในตัวคุณ