7 เรื่องที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Introvert 

เรื่องที่หลายคนยังเข้าใจ เหล่าบรรดา Introvert และ เข้าใจผิด Introvert หวังว่าจะช่วยให้เราเข้าใจกันได้มากขึ้น 

Introvert ไม่มีทักษะการสื่อสาร 

เข้าใจผิด Introvert ว่าไม่ใช่คนที่ไม่มีทักษะการสื่อสาร แต่ Introvert มากมายที่มีทักษะการสื่อสารที่ดี แต่อาจจะไม่ใช่คนพูดมาก พูดเยอะ เพราะมักจะใช้เวลาในการประมวลผลสิ่งที่พูดก่อนพูด บางครั้งอาจจะนานเกินไป และอาจจะมีบุคลิกพูดน้อย ไม่ชอบพูดคุยสื่อสารกับคนที่ไม่สนิทสนม จึงดูเหมือนขาดทักษะการสื่อสาร แต่ถ้าเป็นการสื่อสาร ต้องพูดพรีเซนต์ ประชุมต่าง ๆ ก็สามารถทำได้เป็นปกติ

Introvert ไม่ชอบปาร์ตี้ สังสรรค์ 

Introvert ก็อยากออกไปปาร์ตี้ สนุกสนานกับเพื่อนเช่นกัน แต่อาจจะต้องเป็นกลุ่มเพื่อนสนิท หรือ กลุ่มเพื่อนกลุ่มเล็ก ๆ เท่านั้น แล้วส่วนใหญ่หลังปาร์ตี้มักจะฟื้นร่างช้า หมดเรี่ยวหมดแรงมากกว่า Extrovert 

Introverts อยากอยู่ตามลำพัง

แม้ว่า Introvert ชอบที่จะ “เติมพลัง” ด้วยการอ่านหนังสือ หรือ ใช้เวลาคิดอะไรอยู่คนเดียวเงียบ ๆ แต่พวกเขาก็ต้องการพบปะ ปฏิสัมพันธ์ และ ใช้เวลากับการอยู่ร่วมกับผู้อื่นเหมือนกัน

Introvert เป็นคนขี้อาย

การ “ขี้อาย” กับ “เก็บตัว” เป็น2 สิ่งที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง คนเก็บตัว หรือ Introvert ไม่จำเป็นต้องขี้อาย หรือกลัวคน พวกเขาเพียงแค่ไม่ชอบพูดคุย หรือ ชอบอยู่คนเดียวมากกว่า

Introvert ไม่ชอบออกไปที่สาธารณะ

คนเก็บตัวอาจรู้สึกไม่ค่อยสบายในที่มีผู้คนพลุกพล่าน แต่พวกเขาชอบก็ชอบที่จะได้ออกไปนอกบ้าน ไปสัมผัสกับสถานที่ สิ่งต่าง ๆ ใหม่ ๆ เช่นกัน เพียงแต่อย่าให้เป็นที่ที่คนเยอะมากไปจนอึดอัด

Introvert  ไม่ร่าเริง สนุกสนาน

Introverts ก็เป็นคนสนุกสนาน ร่าเริง ไม่รังเกียจที่จะไปงานปาร์ตี้ แต่พวกเขาชอบที่จะสนุกสนานสังสรรค์ในกลุ่มเพื่อน หรือชอบสภาพแวดล้อมที่เงียบกว่า และ ไม่เป็นจุดเด่นมาก

Introvert เป็นผู้นำที่ดีไม่ได้

คิดว่า Introvert ว่าจะเป็นผู้นำไม่ได้ เป็นหัวหน้าคนไม่ได้ แต่ Introvert สามารถเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพ อาจจะดูเงียบ แต่มั่นใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการจัดการ Extrovert เพราะ Introvert เป็นผู้ฟังที่ดี

 

Ref: (1)

สำหรับชาว introvert ที่ต้องการพัฒนาตัวเอง
สามารถดูรายละเอียดโปรแกรมการโค้ชได้ที่ลิงค์นี้ค่ะ